Tỷ lệ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ đã và đang gia tăng do nhiều nguyên nhân: sinh lý, bệnh lý, thói quen ăn uống sinh hoạt… Vậy có thể trị gan nhiễm mỡ tốt nhất nhờ phương pháp nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Gan nhiễm mỡ là gì? 

Gan thực hiện các chức năng cho cơ thể như: tổng hợp lipid, protein, dự trữ đường, các yếu tố đông máu… Ở bất kì nguyên nhân gì việc tổn thương gan đều có thể dẫn đến tình trạng viêm rồi sau đó xơ hóa gan.

Cơ thể sẽ suy kiệt vì thiếu dưỡng chất, cổ trướng, rối loạn đông máu, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…khi xơ gan, ngay lúc này các biện pháp điều trị thường ít đạt kết quả. Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương gan thường gặp hiện nay.

Gan nhiễm mỡ được chia ra làm hai nhóm và ta đều nhận thấy các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ ở cả hai nhóm người này 

  • Gan nhiễm mỡ do rượu: là một giai đoạn trong quá trình tiến triển bệnh gan do rượu. Nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến viêm và xơ gan rượu
  • Không do rượu: gan nhiễm mỡ không do rượu là một rối loạn với tỉ lệ mắc ngày càng nhiều và cũng liên quan nhiều đến lối sống hiện nay.

Phương pháp trị gan nhiễm mỡ có nhiều cách: uống thuốc đặc trị, thay đổi chế độ ăn, cách thức sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày. 

Trị gan nhiễm mỡ nhờ chế độ ăn uống và cách sinh hoạt

1. Thực phẩm lành mạnh

Bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày những thực phẩm bao gồm: Cá và hải sản, trái cây, các loại ngũ cốc, quả hạch, dầu ô liu, rau, bơ và các cây họ đậu.

2. Chọn chất béo phù hợp

Đó là các chất béo như: Axit béo omega-3, được tìm thấy nhiều trong cá, dầu cá, dầu thực vật, các loại hạt, hạt lanh và dầu hạt lanh, và rau lá xanh. Chất béo không bão hòa đơn trong các nguồn thực vật như ô liu, các loại hạt và bơ. Các loại chất béo này hỗ trợ tối ưu cho người bị gan nhiễm mỡ.

3. Bổ sung các chất chống oxy hóa

Chất oxy hóa hỗ trợ gan như cà phê, trà xanh, tỏi sống, trái cây, đặc biệt là quả mọng, rau, Vitamin E. Dầu có nguồn gốc thực vật lỏng với chất béo không bão hòa đơn, như dầu ô liu hoặc dầu canola. Bạn có thể bổ sung để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

4. Tuyệt đối rời xa rượu boa

Nếu bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, bạn nên hoàn toàn tránh xa rượu bia để đảm bảo sức khỏe cho gan. 

5. Giảm cân

Chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng có thể hỗ trợ giảm chất béo trong gan. Chính vì thế, việc giảm từ 7% đến 10% trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm viêm và tỷ lệ tổn thương cho các tế bào gan. 

6. Tập thể dục 

Tập thể dục nhịp điệu có thể cắt giảm lượng chất béo có trong gan. Tập luyện nặng cũng có thể làm giảm viêm sưng. Các bài tập rèn luyện sức đề kháng hoặc sức mạnh, như nâng tạ, cũng có thể cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ khá hiệu quả. 

7. Giảm cholesterol

Giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách giữ cho mức độ cholesterol và chất béo trung tính ở mức khỏe mạnh. Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, có nguồn gốc thực vật, tập luyện thể dục thường xuyên và uống thuốc nếu bác sĩ kê đơn. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol và chất béo trung tính tốt hơn, từ đó gan sẽ được cải thiện tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here