Tết Việt Nam theo tôi có lẽ là một trong những cái Tết đặc biệt nhất trên thế giới. Mùa Tết là mùa mà các người con xa xứ trở về nhà, mùa mà mọi người tạm gác lại công việc để về sum vầy, quây quần bên gia đình, cùng nhau đón giao thừa, cùng nhau chờ nồi bánh đêm 30. Và đó, bánh tét – một thứ không thể thiếu của ngày Tết!

Ý nghĩa món bánh Tét từ xa xưa

Có người sẽ thắc mắc, ngoài miền Bắc người ta đâu có món bánh này? Đúng vậy, đây là đặc sản của miền Nam và cùng với đó nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no giống như bánh chưng xanh ở Miền Bắc.

Cũng có người cho rằng chữ “Tét” từa tựa như âm thanh khi đọc “Tết” nên món bánh này được lấy làm tượng trưng cho cái Tết miền Nam.

Về cách làm thì khác giống so với bánh chưng về nguyên liệu, phần bên ngoài là lá chuối thay cho lá dong ở Bắc và hình dạng là hình trụ tròn thay vì hình vuông!

Loại bánh này có cả bánh mặn và bánh chay với các loại nhân đa dạng thích hợp cho mọi thực khách.

Những biến thể của loại bánh truyền thống này

Bánh lá cẩm

Bánh tét có nhiều loại, tuy nhiên bánh lá cẩm lại là một loại đặc biệt trong số đó. Dòng bánh lá cẩm này là món đặc sản của vùng đất Cần Thơ. Với màu nếp tim tím được lấy từ màu cây lá cẩm cho món bánh thêm màu bắt mắt và nhân thơm ngon bên trong làm cho ai ăn 1 lần là nhớ mãi.

Bánh tét lá cẩm không chỉ là món ăn ngày Tết mà nó còn là đặc sản trứ danh của Cần Thơ được xuất đi các tỉnh thành khác.

banh-tet-la-cam
Bánh tét là cẩm mang hương vị của quê nhà

Bánh tét chuối

Bánh tét chuối là bánh nhân chuối được làm nhỏ nhắn, vị ngọt kèm thêm nhân đậu đen và chuối bên trong. Kiểu bánh này thường là món ăn vặt, ăn xế của các bạn học sinh miền Tây. Món ăn đặc trưng với phần bánh dẻo mềm, nhân bùi bùi của đậu và thơm mùi chuối.

banh-tet-chuoi
Bánh tét chuối vị ngọt cho Tết thêm đầm ấm

Bánh ngũ sắc

Bánh tét ngũ sắc là 1 biến tấu khá độc đáo của loại bánh truyền thống này, với phần gạo nếp được ngâm với nước cốt lá cẩm, lá dứa, gấc để tạo ra các màu bánh khác nhau trong cùng 1 đòn bánh.

Nhân bánh là đậu xanh tán nhuyễn gói 1 đoạn thịt ba chỉ giống như bánh chưng. 

Bánh thành phẩm có 5 màu: tím, xanh lá, đỏ gấc, trắng gạo và màu nhân bánh rất bắt mắt mà hấp dẫn.

banh-tet-ngu-sac
Bánh Tét ngũ sắc với nhiều màu sắc sặc sỡ

Bánh tét là 1 phần không thể thiếu của Tết ở miền Nam, và nếu bạn là người miền Bắc có dịp ghé thăm thì hãy 1 lần nếm thử món ăn đặc biệt này để cảm nhận hương vị độc đáo của vùng đất miền Nam chúng tôi nhé!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here