Là một dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, việc thiếu hoặc thừa vitamin B6 đều gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Hãy tìm hiểu xem vitamin B6 là gì và tác dụng của vitamin B6 với hệ miễn dịch.

Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6 (pyridoxin) hoạt động như một coenzym tham gia vào các phản ứng chuyển hóa trong cơ thể. Vitamin này giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine, taurine, norepinephrine, histamin, gamma-aminobutyric acid… và các acid amin cần thiết cho cơ thể con người. Đây là vitamin thuộc nhóm vitamin B, tan trong nước và có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Tác dụng của vitamin B6 

Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe con người là hoàn toàn không thể chối cãi. Vitamin B6 có thể được bổ sung đầy đủ thông qua các thực phẩm chứa nhiều vitamin này hoặc các loại viên uống tổng hợp. 

– Tăng khả năng lưu thông mạch máu

Vitamin B6 hỗ trợ điều chỉnh nồng độ homocysteine giúp cho mạch máu luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nồng độ Cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch, hạn chế chứng xơ cứng, xơ vữa động mạch.

– Cải thiện trí nhớ con người

Vitamin B6 kích thích bộ não phát triển, tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức, hạn chế bệnh Alzheimer. Đồng thời, còn giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung ghi nhớ cho bộ não.

– Thúc đẩy tâm trạng tốt hơn

Với khả năng dẫn xuất ra 2 loại chất là serotonin và GABA trong não, vitamin B6 giúp kiểm soát tâm sinh lý, hạn chế chứng trầm cảm, mệt mỏi và lo âu…

– Hỗ trợ điều trị thiếu máu

B6 có thể tạo ra hemoglobin trong máu, sau đó vận chuyển khắp cơ thể để mang oxy đi khắp trong cơ thể. Chính vì thế, bổ sung vitamin B6 cho những người bị thiếu hụt máu sẽ giúp hạn chế tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

– Tăng cường thị lực 

Đây là loại vitamin rất tốt cho mắt. Người có thị lực kém có thể dùng vitamin B6 và thêm cả folate giúp tăng cường thị lực cho mắt, ngăn tình trạng hoa mắt, rối loạn mắt và thoái hóa điểm vàng ở mắt.

– Cải thiện giấc ngủ sâu hơn

Vitamin B6 giúp tạo ra hormone melatonin giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn, ngủ sâu giấc hơn, tinh thần thoải mái hơn.

–  Giảm tình trạng ốm nghén

Việc bổ sung vitamin B6 khi mang thai giúp hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả.

– Chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn

Có đủ lượng vitamin B6 cần thiết sẽ giúp giảm bớt các cơn đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, kể cả vấn đề chuột rút chân, trứng cá trong thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

– Hỗ trợ loại bỏ sỏi thận 

Vấn đề sỏi thận sẽ có chiều hướng hạn chế dần khi cơ thể bổ sung vitamin B6.

– Hạn chế tình trạng đau xương khớp

Bổ sung lượng vitamin B6 đầy đủ sẽ giúp cải thiện các cơn đau do viêm khớp gây ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy.

Tìm hiểu thêm: Livolin-H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here