Vào dịp cuối năm và đặc biệt là trong những ngày Tết thì các buổi tiệc tất niên hay chúc mừng năm mới diễn ra vô cùng nhiều. Đây cũng là khoảng thời gian mà khẩu hiệu đã uống rượu bia thì không lái xe được bị ngó lơ nhiều nhất. Vì thế mà những năm vừa qua đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia xảy ra. Để giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu gây ra thì Quốc hội đã quyết định đưa ra quy định mới về luật an toàn giao thông.

Ý thức của người dân ra sao về khẩu hiệu đã uống rượu bia thì không lái xe

Từ xưa đến nay vấn nạn sử dụng rượu bia trước khi lái xe đã trở thành một vấn đề muôn thuở ở nước ta. Tuy đã có những quy định về việc nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, thế nhưng tai nạn giao thông do bia rượu vẫn xảy ra ngày một nhiều phần lớn là do ý thức của người dân chưa cao về vấn nạn này. Họ không lường trước hoặc không nghĩ rằng sẽ xảy ra tai nạn giao thông.

Tai Nạn Giao Thông
Tai Nạn Giao Thông Khi Sử Dụng Rượu Bia

Trước đây, khoa cấp cứu bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận 100 – 130 nạn nhân tai nạn giao thông một ngày. Đây là một con số đáng báo động. Theo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trung bình mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận khoảng 90 ca cấp cứu, trong đó 20% là tai nạn do lái xe có nồng độ cồn. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên khi thực hiện nghị định 100 về an toàn giao thông, tỷ lệ người nhập viện tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn giảm còn 8%. Đây là một biến chuyển tích cực đúng không nào. Vậy nghị định 100 quy định những gì?

Quy định mới về chuyện đã uống rượu bia thì không lái xe

Đo Nồng Độ Cồn
Tài Xế Được Đo Nồng Độ Cồn Khi Có Dấu Hiệu Vi Phạm

Quốc hội đã quyết định sửa đổi quy định nêu trên bằng quy định mới, đó là nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020). Từ ngày 01/01/2020, người nào chỉ cần uống rượu, bia thì không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp và các phương tiện khác tham gia giao thông. Điều này có nghĩa là khi kiểm tra nồng độ cồn bằng máy thì nếu nồng độ cồn trong máu hay khí thở lớn hơn 0 thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt tương đối nặng. Cụ thể thì mức phạt ra sao?

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Đối với người điều khiển xe hai bánh:

  • Khi nồng độ cồn dưới 0,25 mg/l khí thở thì sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 10 – 12 tháng.
  • Khi nồng độ cồn đạt từ 0,25 – 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt từ 4 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 16 – 18 tháng.
  • Người điều khiển xe máy có nồng độ cồn trên 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt 6 – 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 22 – 24 tháng.
tài xế vi phạm - đã uống rượu bia thì không lái xe
Tài Xế Bị Xử Phạt Theo Nghị Định 100

Đối với người điều khiển xe ô tô:

  • Người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn dưới 0,25 mg/l khí thở sẽ bị phạt 6 – 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 10 -12 tháng.
  • Người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn từ 0,25 – 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 16 – 18 tháng.
  • Đối với trường hợp nặng nhất là khi người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn trên 0,4 mg/l khí thở sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 22 – 24 tháng.

Các thay đổi trong nghị định 100 có thể là những quy định khắt khe với mức phạt khá nặng sẽ làm được tỷ lệ tai nạn giao thông trong dịp cuối năm này. Hy vọng mọi người hạn chế sử điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia để có được một năm mới an lành và hạnh phúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here