Từ xưa đến nay, cứ mỗi khi Tết đến xuân về thì bên cạnh những việc như dọn dẹp nhà cửa hay chuẩn bị những món ăn đặc trưng cho ngày Tết, thì tục lệ như đưa ông Táo về trời từ lâu đã trở thành một quan niệm không thể thiếu được trong hầu hết các gia đình Việt Nam những độ cuối năm. Vậy phong tục đưa ông Táo của ông cha ta có gì mà chúng ta còn chưa biết hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ngày đưa và rước ông Táo theo quan niệm từ xưa đến nay

Phong Tục Đưa Ông Táo
Ông Bà Táo Cưỡi Cá Chép Về Trời

Hằng năm cứ ngày 23 tháng chạp âm lịch được chọn là ngày đưa ông Công, ông Táo về trời để trình báo những việc xảy ra trong các gia đình với Ngọc Hoàng. Những vị quan cai quản việc bếp núc và đất đai này sẽ báo cáo mọi việc một cách khách quan và trung thực nhất, từ những việc thiện ác hay tốt xấu của gia đình đó.

Việc trình báo này diễn ra trong vòng 7 ngày. Đến ngày cuối cùng của năm cũ các hộ gia đình sẽ làm lễ và rước ông Táo về để tiếp tục trông coi các việc trong năm tiếp theo.

Cá chép đưa ông Táo về trời

Theo tích xưa thì cá chép là một động vật sống trên trời vì vi phạm quy định của Thiên đình mà bị đày xuống trần gian. Trong thời gian ở trần gian, cá chép phải tu hành để chuộc lại tội lỗi mà mà mình đã gây ra trên Thiên đình. Sau thời gian tu hành chính quả, cá chép hóa thân thành rồng và có thể bay lên trời.

Cá Chép Vàng
Phóng Sinh Cá Chép – Nét Văn Hóa Đẹp Của Việt Nam

Như vậy thì chỉ có cá chép mới có thể vượt vũ môn hóa rồng và có thể bay lên trời. Nên dân gian xưa đã quan niệm rằng ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng cần phải có sự giúp đỡ của cá chép. Sau khi cúng cá chép cho ông Táo, các gia đình thường đem cá chép ra sông hồ hoặc ao để thả, với ý niệm rằng cá chép sẽ hóa rồng và đưa ông táo về trời. Trong văn hóa người Việt, câu chuyện cá chép hóa rồng còn tượng trưng cho tinh thần vượt khó, sự kiên trì trong học tập để đạt được kết quả cao. Phong tục phóng sinh cá chép là một nét đẹp của văn hóa người Việt nên vẫn được gìn giữ đến thời nay.

Lễ vật cúng ông Táo ra sao?

Mâm cúng ông Công ông Táo lớn – nhỏ hay chay – mặn tùy mỗi gia đình. Mâm chay thường có hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc. Mâm mặn gồm xôi gà, các món nấu nấm, măng… Nhưng trên bàn thờ ông Táo một lễ vật nhất quyết phải mới đó là bộ mã Táo Quân, sau khi cúng ông Táo thì sẽ đốt. Bộ mã gồm có ba chiếc mũ (hai mũ ông và một mũ bà). Phương tiện di chuyển của các Táo thường là cá chép hoặc một con ngựa bằng giấy, có nơi còn là quần áo mũ và một đôi hia bằng giấy.

Lễ Vật Cúng Ông Táo
Những Lễ Vật Không Thể Thiếu Khi Đưa Ông Táo Về Trời

Phong tục đưa ông Táo về trời từ bao đời nay đã là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Không chỉ dạy cho mọi người biết kính trọng các vị thần linh mà việc phóng sinh cá chép còn giáo dục cho ta biết cố gắng không ngừng học tập để có được thành công trong cuộc sống. Xin kính chúc mọi người có một năm mới an khang và hạnh phúc.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here