Phong thấp nếu không được chữa trị và phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến sức khỏe. Để hạn chế tình trạng trên bạn nên tìm hiểu về bệnh phong thấp là gì, cũng như những triệu chứng có thể mắc phải. 

Phong thấp là gì? 

Phong thấp là tên dân gian của bệnh viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp. Xảy ra khi cơ thể bị hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô bên trong, đây là một bệnh lý mạn tính gây nên do rối loạn tự miễn trong cơ thể.

Bệnh gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến cơn đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp bàn chân, khớp gối và khớp lưng. Ngoài ra, cả hệ thống cơ thể bao gồm da, phổi, mắt, tim và mạch máu bị tổn thương bởi viêm khớp dạng thấp và bệnh còn phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của còn thể.

Sẽ có từ 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp trong khoảng 100 người trưởng thành. Ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi bệnh thường phổ biến. Trong số đó, bệnh nhân nữ và đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai thì nhiều gấp 2-3 lần bệnh nhân nam.

Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu diễn biến phức tạp bệnh gây hậu quả nặng nề, do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu có thể làm ngừng hay làm chậm tiến triển của bệnh, giảm thiểu tàn phế, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong khi đó các loại thuốc mới đã được cải thiện đáng kể các lựa chọn điều trị sẽ đem lại hiệu quả cao cho người bệnh

Nguyên nhân dẫn đến phong thấp

“Phong thấp là gì?” vừa được giải đáp qua những ý trên, tiếp theo để hiểu thêm về bệnh cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. 

Xảy ra viêm khớp dạng thấp (phong thấp) khi hệ thống miễn dịch bị tấn công synovium, lớp màng của màng bao quanh khớp dẫn đến viêm kết quả làm dày synovium, đến cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Ngoài ra khớp bị biến dạng và mất tính liên kết do các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau bị giãn và suy yếu.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì  và dẫn đến tình trạng rối loạn miễn dịch này. Tuy nhiên, có thể có liên quan đến yếu tố di truyền vì một số gen mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng nó có thể khiến bạn nhạy cảm hơn đối với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như là nhiễm một số vi khuẩn, virus nhất định, từ đó có thể làm khởi phát bệnh.

Các giai đoạn của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gồm có mấy giai đoạn ? Viêm khớp dạng thấp sẽ bao gồm 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn I: Các tế bào miễn dịch di chuyển đến vùng viêm, dẫn đến số lượng tế bào tăng cao trong dịch khớp. Viêm màng trên khớp dẫn đến sưng khớp và đau khớp. 
  • Giai đoạn II: Trong giai đoạn II có sự gia tăng, làn truyền của viêm trong mô. Phá hủy sụn khớp do mô xương bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn và khớp bắt đầu thu hẹp do mất sụn. Thường không có dị dạng khớp ở trong giai đoạn này. 
  • Giai đoạn III: Là giai đoạn nặng. xương dưới sụn bị lộ do sự mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương. Bệnh nhân thường sưng tấy, đau khớp, hạn chế chuyển động, suy nhược cơ thể, cứng khớp vào buổi sáng, hình thành các nốt sẩn dị dạng, teo cơ. 
  • Giai đoạn IV: Bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn IV được gọi là giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, ngừng chức năng khớp xảy ra do quá trình viêm giảm đi và hình thành các mô xơ và xương chùng (xương kết hợp).

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp triệu chứng phổ biến phần lớn là đau khớp và xơ cứng khớp, gặp nặng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau một khoảng thời gian dài ngồi bất động.

Sau khi cử động nhiều lần thì tình trạng xơ cứng khớp thường đỡ hơn. Triệu chứng này thường đột ngột xuất hiện và nhanh hết.

Những triệu chứng khác bao gồm: bỏng hoặc ngứa mắt, 

  • Mệt mỏi, chán ăn, yếu và sốt cao. 
  • Nổi nhọt ở chân,  ngứa ran và tê
  • Nhịp thở ngắn
  • Nốt sần da, 
  • Khớp có thể bị đỏ, nóng, sưng tấy, mềm và biến dạng khớp

Qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “phong thấp là gì?”. Bệnh có thể giảm bớt nếu được phát hiện kịp thời, vì vậy đừng lo là cảnh giác với những dấu hiệu trên. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here