Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức về tiếng Anh vững chắc, cách làm bài khoa học cũng sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi TOEIC một cách dễ dàng và đạt điểm cao hơn. Cùng tìm hiểu 5 mẹo thi TOEIC vô cùng hiệu quả mà mình chia sẻ sau đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc những bài thi tiếng Anh đấy.

Ưu tiên chiếm trọn điểm các câu dễ

Số lượng các câu hỏi dễ trong đề thi TOEIC hiện nay ít hơn và các câu hỏi khó hay rất khó lại xuất hiện rất nhiều so với bộ đề cũ. Việc của bạn là tìm ra các câu hỏi dễ và mà chiếm trọn điểm của những câu này. Và mẹo thi TOEIC đối với những câu hỏi dễ trong các phần nên được áp dụng như sau:

Cấu Trúc Đề Thi Toeic
Cấu Trúc Đề Thi Toeic
  • Phần 1: Các câu đều ở mức rất dễ đến mức tương đối dễ. Hãy cố gắng làm đúng hết 6 câu phần này.
  • Phần 2: Phần này chủ yếu là các câu hỏi khá dễ. Đối với câu hỏi, các bạn chỉ cần nghe rõ từ để hỏi, kết hợp với một vài từ khóa. Đối với câu trả lời, các bạn cần cẩn trọng với những câu có từ vựng lặp lại y hệt như câu hỏi, hoặc từ vựng đồng âm, gần âm với từ trong câu hỏi. Những câu này rất có thể là cái bẫy. Ngược lại, đáp án đúng thường không có những từ như vậy và thường trả lời câu hỏi một cách gián tiếp. Nói chung, các bạn cũng nên cố gắng lấy trọn điểm phần này.
  • Phần 3 và phần 4: Những câu hỏi dễ là câu hỏi chi tiết cụ thể. Những câu có độ khó cao hơn là câu hỏi về ý chính, câu hỏi lý do, nguyên nhân, và đặc biệt là dạng câu hỏi hàm ý. Bạn nên đọc đề trước khi nghe và xác định câu nào nên làm trước và cẩn thận khi làm những câu dễ để tránh bị sai.
  • Phần 5: Phần này là những câu hỏi khá dễ đến rất dễ. Bạn hãy cố gắng làm đúng hết phần này.
  • Phần 6: Phần này có một dạng câu hỏi mới là điền toàn bộ câu vào chỗ trống, khó hơn những câu hỏi cũ. Vì thế, bạn cần làm những câu hỏi cũ trước.
  • Phần 7: Trả lời câu hỏi theo thứ tự ưu tiên như sau: Câu hỏi có thông tin cụ thể khẳng định -> Câu hỏi ý nghĩa hay từ đồng nghĩa của từ vựng -> Câu hỏi nội dung chính và suy luận -> Câu hỏi thông tin cụ thể phủ định

Đọc câu hỏi thật kỹ trước khi làm bài

Đọc câu hỏi giúp bạn hình dung ngữ cảnh dễ hơn, dễ dàng xác định được thông tin nào cần chú ý khi nghe và đọc hơn. Đây là bí quyết làm bài thi TOEIC vô cùng hiệu quả đấy. Ngay cả với đề thi TOEIC mới, điều này vẫn luôn đúng. Hơn hẳn thế, nó còn được áp dụng vào phần 7 một cách hợp lý linh hoạt hơn rất nhiều.

Đọc Kỹ Câu Hỏi
Đọc Kỹ Câu Hỏi Trước Khi Nghe Hoặc Đọc Đoạn Hội Thoại

Đối với phần 3 và 4, khi băng đọc hướng dẫn làm phần 3, các bạn cần đọc trước 3 câu đầu của phần này, sau đó nghe và chọn đáp án cho 3 câu đó. Trong thời gian phát 3 câu hỏi này, bạn cần phải đọc 3 câu hỏi cho đoạn hội thoại kế tiếp. Hãy lặp đi lặp lại quá trình như vậy cho tới khi làm xong phần 4.

Đối với phần 7, phần có 3 văn bản khác nhau, cần đọc trước câu hỏi để xem câu nào dễ hơn để ưu tiên trả lời. Nên chọn trả lời những câu chỉ hỏi trong phạm vi 1 văn bản trước, sau đó đến câu hỏi chi tiết, sau cùng trả lời câu hỏi suy luận, câu hỏi ý chính.

Mẹo thi TOEIC hay là cần chú ý ngữ cảnh trong phần nghe

Để làm được câu hỏi này, các bạn cần áp dụng kỹ năng thứ 2 và kỹ năng nghe của mình để nắm được ngữ cảnh của đoạn hội thoại để hiểu được người nói muốn nói điều gì. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem nhiều chương trình truyền hình thực tế của nước ngoài vì những câu này được sử dụng rất nhiều, điều này giúp bạn khoanh vùng được dụng ý của người nói ngay khi mới chỉ đọc câu hỏi, như vậy, lúc vào nghe sẽ thuận tiện hơn.

Đọc lướt là mẹo thi TOEIC cần thiết

Nếu đọc hết tất cả chi tiết của bài đọc, bạn có thể sẽ thiếu thời gian. Kỹ năng đọc lướt và đọc quét sẽ giúp bạn không cần đọc kỹ từng từ một mà vẫn trả lời được hết các câu hỏi mà đề bài đưa ra. Đọc lướt được sử dụng khi chúng ta muốn tìm ý chính của văn bản. Đọc quét được sử dụng khi bạn cần tìm một chi tiết cụ thể trong văn bản.

Đọc Lướt
Đọc Lướt Là Một Kỹ Năng Rất Quan Trọng Và Cần Thiết Khi Làm Bài Thi

Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi TOEIC

Để hoàn thành bài làm với độ hoàn hảo cao nhất có thể. Trước tiên, bạn phải chia đủ thời gian để làm tất cả các phần. Việc phân bổ thời gian phải dựa vào độ khó và số lượng câu của từng phần. Số lượng câu dễ ở phần 1, 2 và 5 đã không còn nhiều như trước, và các câu hỏi khó hơn, mới hơn ở những phần còn lại. Thế nên, giữ nguyên cách phân bổ thời gian làm bài cho mỗi phần của bài thi đọc là một sai lầm lớn. Khi dành một lượng thời gian như cũ để làm một phần có số câu ít hơn và độ khó thấp hơn, bạn sẽ bỏ phí thời gian quý giá để làm tốt những phần khác.

Phân Bổ Thời Gian
Cố Gắng Phân Bổ Thời Gian Thật Khoa Học Và Hợp Lý

Những kinh nghiệm làm bài TOEIC và những mẹo thi TOEIC trên đã được rất nhiều bạn tham khảo và đã hoàn thành rất tốt bài thi với một kết quả hoàn hảo. Bên cạnh những bí quyết làm bài thi này thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị cho mình một kho kiến thức về tiếng Anh thật lớn nhé.

Xem thêm: cách khoanh trắc nghiệm đạt điểm cao để tự tin hơn nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here