Hình ảnh cây mai vàng song hành cùng cành đào thắm và các vào dịp Tết Nguyên Đán ở Việt Nam đã như là một biểu tượng cho mùa xuân. Ở miền Bắc bởi không khí lạnh nên cây đào thích hợp hơn và ở miền Nam đó là cây hoa mai vàng.

Ý nghĩa hoa mai vàng

Hoa mai vàng là một trong những thứ không thể thiếu cho dịp Tết đến xuân về ở miền Nam Việt Nam. Ngoài vẻ ngoài sáng ngời lộng lẫy bởi màu vàng tươi thì cây hoa mai ngày Tết còn biểu trưng cho sự tài lộc của gia chủ trong năm mới; người ta còn nói hoa mai nhiều cánh thì tài lộc càng nhiều.

Hoa Mai Vàng
Hoa Mai Vàng Cho Tết Thêm Màu Sắc

Hoa mai vàng đẹp nhất có lẽ là bông hoa mai 5 cánh, sự nở đều quanh nhụy không lưa thưa, không chen lấn tạo nên sự đơn giản mà đặc biệt cho mỗi bông hoa mang 5 cánh. Điều này còn thể hiện cho sức khỏe và tài lộc như ý.

Các giống mai đẹp cho ngày Tết

Hoa mai vàng 5 cánh

Hoa Mai 5 Cánh
Mai 5 Cánh Đơn Giản Nhưng Vẫn Đẹp

Hoa mai năm cánh là một giống mai đặc biệt với phần lớn các hoa nở đều mang 5 cánh và loại hoa mai này tượng trưng cho tất cả các loại mai trong họ. Với sự đặc biệt với 5 cánh hoa nở đều, hoa mai vàng 5 cánh tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc cho gia chủ trong năm mới.

Mai tứ quý

Như tên gọi của loại mai này, cây mai tứ quý có thể ra hoa quanh năm tùy theo nhiệt độ môi trường. Loại mai này còn có tên gọi khác là “Nhị độ mai” có nghĩa là cây mai nở 2 lần.

Mai Tứ Quý
Mai Tứ Quý Nở Vào 4 Mùa Trong Năm

Cùng là 1 họ nhỏ của mai 5 cánh và có 2 tầng cánh, phần đài hoa có màu đỏ làm cho bông hoa thêm màu sắc hơn.

Hoa mai nhiều cánh

Hoa mai 9 cánh

Hoa Mai 9 Cánh
Mai 9 Cánh Vô Cùng Hiếm

Là một trong những giống mai quý, nở rộ vào một lần trong năm đó là mùa xuân. Hoa mai 9 cánh nở bông to, có nhiều cánh hoa xếp thành 2 tầng, những cây hoa mai này nở nhiều hoa rực cả 1 góc sân.

Hoa mai 18 cánh

Hoa Mai 18 Cánh
Mai 18 Cánh Cực Kỳ Khó Trồng Ở Việt Nam

Cây hoa mai 18 cánh có sự đặc biệt với 3 tầng cánh và có đến từ 18 – 24 cánh rất đặc biệt. Tuy nhiên, vì kích thước nhỏ nên hoa này không được ưa chuộng cho lắm.

Các cách trồng hoa mai

Nhiều bạn muốn có 1 chậu mai hay 1 cây hoa mai vàng trong mảnh vườn trước xuân nhà mà chưa nắm rõ cách nào để có nó!

Chậu Mai Tết
Chậu Mai Tết Thật Đẹp Khó Mà Thiếu Được
  • Ở dưới quê, có những gia đình có cây mai lên đến hàng chục năm tuổi, thường là từ hạt giống hoa mai vàng tự mọc lên sau đó được vây lại và tỉa tắn để đón Tết từ nhiều năm.
  • Một cách khác từ hạt giống và được áp dụng nhiều đó là chiết cành. Chọn cành hoa mai từ cây hoa mai khỏe mạnh, giống tốt sau đó dùng phương pháp chiết thành cây con để có được cây mai như ý.
  • Hoặc bạn cũng có thể mua các chậu mai giống từ các nhà buôn, tuy nhiên, nếu không nắm được cách chăm sóc cây mai có thể phát triển không được như ý muốn!

Cùng tìm hiểu 5 loại hoa Tết đang hot nhất hiện nay. Bạn sẽ bất ngờ đấy!

Dịp Tết đến xuân về việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa là điều mà nhà nhà, người người đều làm đúng không nào? Để cho Tết nhà bạn thêm màu sắc và thêm sự phú quý hơn, tại sao không trang bị thêm 1 chậu hoa mai vàng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here