Đau khớp gối uống thuốc gì là câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân gặp vấn đề ở bộ phận này. Thoái hoá khớp gối, viêm khớp gối, chấn thương khớp gối là những triệu chứng có thể gây ra các cơn đau khó chịu ở vị trí này.

Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các loại thuốc có thể được sử dụng để giảm các cơn đau khớp gối dai dẳng.

Các yếu tố gây đau khớp gối

Cơn đau khớp gối có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó, phổ biến nhất là các yếu tố sau:

 • Tuổi tác: ở độ tuổi trung niên, quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn. Vì thế khớp gối càng dễ bị lão hóa, thoái hóa ở giai đoạn này
 • Lao động nặng: các công việc thường xuyên phải lao động, khuân vác, di chuyển nhiều và liên tục, hoặc đứng lâu, sử dụng giày cao gót,.. cũng có thể khiến khớp gối bị đau.
 • Chấn thương: Gặp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã hoặc chơi thể thao.
 • Bệnh lý: mắc các bệnh lý liên quan đến xương khớp 

Biểu hiện của đau khớp gối

Thông thường, các cơn đau liên quan đến khớp gối sẽ có những biểu hiện thường gặp như:

 • Các cơn đau xuất hiện ở một hoặc cả hai bên đầu gối. Có thể đau ở mặt trước hoặc trong đầu gối, đau vùng mềm hoặc cả vùng gân bám xung quanh cơ khớp gối.
 • Mức độ đau tăng lên khi vận động nhiều như đi bộ, leo cầu thang, ngồi xổm
 • Người bệnh gặp khó khăn trong vận động, đặc biệt là co duỗi khớp gối do các cơn đau. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể nghe thấy âm thanh lạ khi cử động khớp gối.
 • Sưng đầu gối do hiện tượng viêm hoặc tràn dịch khớp gối.

Đau khớp gối uống thuốc gì?

Thuốc giảm đau thường được tìm đến để làm giảm các cơn đau khớp gối khi chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Đau khớp gối uống thuốc gì để chữa trị cần sự thăm khám và chỉ định chuyên khoa từ bác sĩ để phát hiện nguyên nhân và có định hướng điều trị phù hợp.

Tuỳ vào nguyên nhân và mức độ của cơn đau khớp gối mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc đặc trị tương ứng:

 • Các loại thuốc giảm đau thông thường: người bệnh có thể sử dụng paracetamol (acetaminophen) hoặc các chế phẩm khác được kết hợp giữa paracetamol với tramadol, cafein, codein…
 • Phối hợp điều trị với các loại thuốc giảm đau chống viêm không có chứa steroid như ibuprofen, celecoxib, diclofenac, …
 • Các thuốc chống thoái khớp khác: Các loại thuốc có chứa thành phần có tác dụng bổ trợ cho khớp gối như glucosamin sulfat, chondroitin sulfat,… Các chất khác làm chậm quá trình tổn thương khớp như diacerein, piascledine,… Đây là các thành phần thuốc thường được sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau, kháng viêm ở giai đoạn đầu, khi người bệnh cảm thấy bị đau nhiều. Đối với trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng gây đau, bác sĩ có thể tiêm phối hợp thuốc giảm đau có chứa thành phần corticoid hoặc tiêm thay thế dịch khớp để bôi trơn, nuôi dưỡng sụn khớp. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau khớp gối

Khi có thắc mắc đau khớp gối uống thuốc gì, người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc giảm đau khớp gối hoặc các thuốc bổ trợ khớp gối khác mà không có ý kiến và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bị đau khớp gối nên kết hợp tập luyện để bảo vệ, giữ gìn và duy trì chức năng vận động của khớp.

Cần tăng thời gian nghỉ ngơi, hạn chế cử động nặng gây ảnh hưởng trực tiếp đến khớp gối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here