Theo truyền thống từ xa xưa của ông cha ta thì việc đặt vị trí bếp ở đâu là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đặt bếp thì vị trí và hướng đặt bàn thờ ông Táo cũng được rất nhiều người chú tâm đến, việc này được các cụ ngày xưa quan niệm rằng sẽ ảnh hưởng đến tiền tài sự nghiệp và hạnh phúc của gia chủ.

1. Phong tục đặt bàn thờ ông Táo

Sự tích Táo Quân được bắt nguồn từ chuyện một gia đình cho hai người chồng và một người vợ, vì thương nhau quá mà cùng chết trong đống rơm nên được Ngọc Hoàng thương tình xem xét mà cho giữ chức vụ Táo Quân chuyên cai quản các việc bếp núc.

Các hộ gia đình thường đặt bàn thờ ông Táo ở những nơi cao ráo và thoáng mát trong nhà bếp của mình, việc này giúp ông Táo có thể quan sát được hết các việc xảy ra trong gia đình. Hướng đặt bàn thờ còn phụ thuộc vào tướng số và tuổi của chủ gia đình, điều này được các gia chủ rất chú trọng vì đây là quan niệm về phong thủy trong gia đình.

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời
Phong tục đưa và rước ông Táo ngày Tết

2. Cách đặt và bày trí bàn thờ hợp phong thủy

Từ xưa đến nay, quan niệm về phong thủy bàn thờ Táo Quân luôn được các ông bà hay cha mẹ quan tâm bậc nhất, việc này được cho rằng sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc và sự giàu sang của gia đình.

a. Cách lập và hướng đặt bàn thờ ra sao?

Bàn thờ Táo Quân nên được đặt ở những nơi cao ráo trang trọng bên trong căn bếp của gia đình. Cùng với việc đặt hướng bếp sao cho hợp phong thủy thì hướng đặt bàn thờ các vị Táo Quân cũng quan trọng không kém. Hướng bàn thờ nên đặt song song với bếp, hoặc đặt gần vị trí bếp.

Lưu ý nên lập bàn thờ Táo Quân treo tường cao và thoáng, tránh các vị trí gần bồn rửa chén hoặc gần chỗ ẩm ướt, vì theo ngũ hành thì hỏa kỵ với thủy nên nếu đặt ở những chỗ ẩm ướt có thể làm giảm lửa và nhiệt lượng của gia đình

Hướng đặt bàn thờ ông Táo thường là hướng nam, không nên đặt đối diện nhà vệ sinh. Nếu không có bàn thờ Táo Quân thì nên thắp nhang ở bàn thờ chính, hạn chế việc cúng kiếng tại nhà bếp.

Cách Bày Trí Bàn Thờ Ông Táo
Cách bày trí bàn thờ các vị Táo cho hợp phong thủy

b. Cách bố trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ ông Táo thường không quá lớn và tương đối đơn giản hơn các bàn thờ khác, vì đặt ở trên cao nên các vật chưng trên bàn thờ cũng ít và nhỏ hơn. Một bàn thờ ông Táo thường có một bài vị Táo Quân, một bát nhang, một bình hoa, một dĩa đựng trái cây và ly nước.

Bạn nên quan tâm những điều này khi bày trí bàn thờ, bài vị và bát nhang được đặt chính giữa bàn thờ, bình hoa nên được đặt bên trái của bàn thờ, riêng ly nước và dĩa đựng bánh kẹo thì có thể tùy ý.

Trên đây là những điều bạn nên biết khi lập bàn thờ và sắp đồ cũng ông Táo sao cho hợp phong thủy cho gia đình nhà bạn. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phong tục của nước ta vào ngày Tết.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here