Khi đang nói chuyện, đang đùa giỡn hay sau mỗi bữa ăn quá no. Bạn thường mắc phải triệu chứng khó chịu trong cơ thể liên quan đến đường tiêu hóa và và khí quản. Đúng rồi đấy, bạn đang bị nấc cụt. Vậy nấc cụt là gì và cách chữa nấc cụt ra sao?

Nấc cụt là gì?

Nấc cụt là hiện tượng khá phổ biến, xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành co thắt, dây âm thanh sẽ bị đóng lại đột ngột, gây ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Mỗi đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ.

Nấc Cụt Là Gì
Nấc Cụt Là Một Hiện Tượng Liên Quan Đến Cơ Hoàng Và Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

Bình thường thì nấc cụt không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng nấc cụt lặp đi lặp lại thường xuyên thì sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Chính vì thế chuẩn bị cho mình những cách chữa nấc hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Cách chữa nấc cụt hiệu quả

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Cách Chữa Nấc Cho Trẻ Sơ Sinh
Những Cách Chữa Nấc Cho Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Nhất
 • Hạn chế việc bé nuốt không khí khi bú: mẹ hãy điều chỉnh tư thế bú của bé để miệng bé bao trùm hết ti mẹ. Bé sẽ nuốt ít không khí hơn khi bú, giúp hạn chế việc bị nấc.
 • Vỗ nhẹ lưng bé: Mẹ chụm bàn tay vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát vào lưng bé để làm cho bé ợ hơi. Việc này sẽ làm giảm áp lực lên cơ hoành và chữa nấc hiệu quả.
 • Giữ bé đứng thẳng sau khi bú: để hạn chế việc bị nấc, sau khi bú xong mẹ nên giữ bé đứng thẳng để tránh trào ngược dạ dày.
 • Bịt nhẹ hai tai bé: khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ dùng hai ngón tay bịt hai tai của bé trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra và có thể lặp lại vài lần cho đến khi bé hết nấc. 
 • Cho bé ngậm ti giả: mẹ có thể cho bé ngậm ti giả, việc này làm cho cơ hoành của bé được thư giãn, giảm và sau đó sẽ chấm dứt cơn nấc.
 • Giữ ấm cho bé: trẻ sơ sinh thường bị nấc do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, mẹ nên mặc đồ ấm, quấn chăn cho bé hoặc ôm bé vào lòng.

Cách chữa nấc cụt ở người lớn

Chữa Nấc Ở Người Lớn
Những Cách Đơn Giản Dùng Để Chữa Nấc Ở Người Lớn
 • Nuốt đường cát: các hạt đường có thể gây kích ứng nhẹ thực quản, khiến các dây thần kinh cơ thể dịu lại làm cho các cơn co cơ thắt không còn, từ đó sẽ giúp hết cơn nấc.
 • Ngậm đá viên: đá có tính lạnh nên có khả năng làm dịu các dây thần kinh đang bị kích thích và giúp bạn hết nấc nhanh chóng hơn bình thường.
 • Uống nước từng ngụm: bạn có thể ngăn chặn cơn nấc sau khi uống một vài ngụm nước. Việc uống nước từng ngụm sẽ hạn chế việc co thắt của cơ hoành. Nhờ đó sẽ hết nấc.
 • Hít thở sâu: việc giữ hơi thở là một cách chữa nấc hiệu quả. Khi bạn hít sâu sẽ làm căng cơ hoành và ngăn không cho nó co lại.
 • Uống mật ong: mật ong sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống dạ dày. Giúp giảm và hết nấc hiệu quả
 • Uống nước có ga: nước có ga sẽ giúp bạn ợ hơi. Khi bên trong dạ dày hết không khí thì việc bị nấc cũng không còn nữa.

Những cách chữa nấc trên được rất nhiều người sử dụng từ xưa đến nay. Và tính hiệu quả của những cách này rất cao và lại còn vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn bị nấc kéo dài quá 48 thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được sử dụng các loại thuốc trị nấc nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here