Từ xưa đến nay những bệnh về mắt luôn là mối quan tâm bậc nhất của các vị phụ huynh dành cho con em của mình. Bên cạnh các bệnh như bệnh đỏ mắt, cườm mắt thì một loại nữa cũng khá nguy hiểm đó là lẹo mắt. Khi bị leo mắt nếu không chữa trị đúng cách sẽ lây lan rất nhiều. Bên cạnh những phương pháp tây y thì những cách chữa lẹo mắt dân gian luôn được nhiều người áp dụng.

Lẹo mắt là gì?

Lẹo mắt hay còn gọi là mụn lẹo. Lẹo mắt giống như mụn ngay cạnh lông mi. Lẹo thường xuất hiện khi chân lông mi bị chặn. Nó có thể hình thành ở mặt trong hoặc mặt ngoài mí mắt. Lẹo thường đi kèm với mủ.

Lẹo Mắt Là Gì
Lẹo Mắt Là Hiện Tượng Viêm Mí Mắt Gây Sưng Và Tạo Mủ

Triệu chứng của lẹo mắt

Triệu chứng phổ biến của bệnh lẹo mắt bao gồm tấy đỏ và sưng mí mắt. Mắt chảy nước và khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng. Mí mắt trên bị đau và thỉnh thoảng mí mắt sẽ bị sưng.

Triệu Chứng Lẹo Mắt
Triệu Chứng Của Lẹo Mắt

Lẹo mắt thường gây ra cảm giác cộm như có sạn trong mắt. Lẹo mắt thông thường không ảnh hưởng đến thị lực. Nhưng tình trạng bệnh có thể nặng hơn với các triệu chứng như bị sốt, gặp vấn đề về thị lực, đỏ và sưng dưới mi mắt, sưng má và một vài bộ phận khác trên mặt.

Cách chữa lẹo mắt dân gian nhanh nhất

Chườm ấm

Chườm nước ấm là cách hiệu quả nhất để điều trị lẹo mắt. Nước ấm có thể giúp bạn làm tan mủ và làm cho mụn lẹo khô tự nhiên. Bạn làm ướt khăn mặt với nước ấm sau đó vắt nhẹ để khăn không quá ướt hay vắt quá khô. Đặt khăn lên trên mắt trong vòng từ 5-10 phút và thực hiện 3-4 lần một ngày.

Chườm Khắn Ấm
Chườm Khăn Ấm Nhẹ Nhàng Cho Đến Khi Lành

Vệ sinh mí mắt

Bạn nên chọn loại dầu gội dành cho trẻ em với loại không làm cay mắt, và hòa với nước ấm. Dùng bông gòn hoặc khăn mặt nhúng vào dung dịch rồi nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn ở mí mắt. Bạn nên thực hiện việc này cho đến khi lẹo mắt biến mất.

Vệ Sinh Mắt Cho Trẻ
Vệ Sinh Mắt Cho Trẻ

Chườm túi trà

Thay vì sử dụng khăn mặt và nước ấm, bạn có thể dùng một túi trà ấm. Trà có tác dụng giảm sưng, kháng khuẩn và làm khô mụn lẹo một cách nhanh chóng mà lại an toàn cho mắt của trẻ.

Chườm Túi Trà
Trà Giúp Diệt Khuẩn Và Nhanh Khô Mụn Lẹo

Mát-xa quanh vùng bị tổn thương

Bạn nên xoa bóp khu vực bị lên lẹo và sử dụng khăn lau mí mắt để vết thương nhanh khô hơn. Sử dụng tay sạch mát-xa nhẹ nhàng vùng da. Một khi mụn bị vỡ, bạn cần giữ cho nó sạch sẽ, tránh chạm vào mắt. Nếu em bé thấy đau thì nên dừng mát-xa.

Mát Xa Mắt Bị Lẹo
Mát Xa Mắt Nhẹ Và Kèm Theo Chườm Khăn

Đến gặp bác sĩ

Bác sĩ sẽ kê một loại kháng sinh để điều trị vết nhiễm trùng. Đối với tình trạng viêm và sưng, bác sĩ có thể chỉ định tiêm steroid để giảm đau sưng. Còn khi vết lẹo mắt làm giảm tầm nhìn hoặc sưng quá to, bác sĩ có thể sẽ quyết định mổ.

Trên đây là các cách chữa lẹo mắt tại nhà được dân gian truyền nhau từ xưa đến nay. Tuy là những phương pháp dân gian nhưng hiệu quả thì vô cùng tốt. Những cách trên không chỉ áp dụng riêng cho trẻ em mà cũng là những cách mẹo chữa lẹo mắt cho người lớn nữa đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here