Bưởi nói chung hay bưởi da xanh đặc biệt nói riêng là một loại trái cây thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên. Tùy vào mục đích mà người mua chọn bưởi để chưng hay làm quà biếu thể hiện sự yêu mến và mong muốn gia chủ được an khang thịnh vượng.

Bưởi Da Xanh
Giống bưởi siêu ngon và đẹp cho ngày Tết

Nguồn gốc của giống bưởi nổi tiếng này

Bưởi da xanh ở đâu? Có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày Bắc thuộc tỉnh Bến Tre với quả bưởi căng tròn có cân nặng từ trên 1kg cho đến 2,5kg. Có màu vỏ xanh và hơi vàng khi chín cùng với phần ruột hồng đỏ, các tép rất dễ tách khỏi múi.

Vườn Bưởi
Những cành bưởi trĩu nặng quả cực đẹp để chưng Tết

Giống bưởi này rất được ưa chuộng cho việc chưng trên mâm cúng ngày Tết bởi ý nghĩa của nó thể hiện sự an khang, sức khỏe cho gia đình trong năm mới. Bên cạnh đó là vị chua chua ngọt ngọt của bưởi loại này cũng là lí do 1 phần mà người mua chọn lựa.

Vì độ “hot”: của loại bưởi này nên mỗi dịp Tết đến xuân về người ta thường phải đặt mua bưởi theo cặp từ khi còn trong vườn.

Giá bưởi da xanh thay đổi theo mùa trong năm và giá bưởi để chưng luôn cao hơn các loại bưởi loại thấp hơn. Giá giao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu.

Các loại bưởi da xanh

Bưởi da xanh Biên Hòa

Khi nhắc tới Biên Hòa, Đồng Nai không thể bỏ qua món bưởi đặc sản nơi đậy được. Bưởi Biên Hòa còn gọi là bưởi Tân Triều với kích thước trái chỉ từ 1kg đến 1,5kg; vỏ bưởi da đều đẹp mắt cùng các tép bưởi đều, ngon ngọt thường được mua để chưng trên mâm quả ngày Tết và dùng làm quà biếu rất ý nghĩa.

Bưởi da xanh Sông Xoài

Bưởi da xanh Sông Xoài có vỏ ngoài màu xanh hơi đậm, khi chín có màu ngả vàng. Với hình dáng khá tròn cùng vỏ màu xanh đều khiến cho bưởi vườn của vùng đất này luôn cháy hàng mỗi độ xuân về. Bưởi ở đây còn mệnh danh là giống bưởi siêu ngọt với các tép mọng nước ngọt ngào khiến ai ăn đều nhất nhất khen ngon.

Cách bảo quản loại bưởi này ra sao?

Dùng kéo sắc cuống quả và chấm 1 ít vôi tôi lên để khử trùng chống việc thối mốc. 

Mẹo bảo quản này dùng cho khi bạn lấy bưởi về quá sớm so với ngày chưng. Đó là bảo quản lượng quả ít dùng thùng carton hay thùng phuy lớn, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm.

Khi ăn xong phần múi cực ngon và ngọt thì phần vỏ bưởi bạn cũng không nên bỏ đi nhé. Phần vỏ bưởi này bạn có thể làm món mứt vỏ bưởi hay chè bưởi cực ngon dành cho gia đình của bạn đấy

Chùm Bưởi Da Xanh
Những giống bưởi nổi tiếng nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua

Bưởi da xanh có ý nghĩa tượng đối giống so với dưa hấu đỏ trên mâm cúng gia tiên ngày Tết. Một cặp bưởi to sẽ làm cho mâm cúng nhà bạn thêm sự tươi mới và mang ý nghĩa lớn về tài lộc và sức khỏe cho gia đình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here